Đăng ký ngay thông tin

để được tư vấn CHI TIẾT
ĐĂNG KÝ

Bất động sản cuối năm 2019 sẽ tăng tốc trở lại hay trầm lắng?

Bất động sản cuối năm 2019, khi các dự án hạ tầng được nâng cấp, mở rộng, thị trường bất động sản được dự báo sẽ sôi động trở lại . Điều này có thể sẽ tạo nên những cơn sốt đất cục bộ so với diễn biến thường nhật.

Bất động sản cuối năm 2019

Bất động sản cuối năm 2019

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, đã đưa ra Phân tích tương tự khi trao đổi bên lề buổi họp báo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản quý 2/2019 diễn ra cách đây không lâu .
Chưa thấy chỉ dấu kết thúc chu kỳ tăng trưởng
Bà Nguyễn Hoài An,Giám đốc CBRE Hà Nội nói:

Khi nói về chu kỳ kinh tế thế giới , chúng ta biết rằng hiện giờ thế giới đang ở điểm cuối của chu kỳ, tức thị trường vẫn đang ở thời kỳ vững mạnh tốt, chưa mang tín hiệu giảm tốc. Minh chứng là Pháp và Mỹ vẫn đang giữ mức lãi suất ổn định, vừa phải.
Thường khi xác định chu kỳ kinh tế toàn cầu , căn cứ vào các tín hiệu như kinh thế giảm tốc, lạm phát gia tăng, thiếu việc làm . ngày nay ở Mỹ đều chưa thấy xuất hiện tất cả những chỉ số Đó . Chúng ta đang ở điểm cuối của chu kỳ nhưng cũng chưa trông thấy điểm kết thúc của chu kỳ.
Với Việt Nam, chúng ta cũng nhận ra từ 10 năm vừa qua đã có những quá trình mà GDP tăng rất nhanh tới 7,8%, sau chậm tiến độ lại giảm xuống mức 5,6%. Cũng trong thời kì chậm triển khai , hầu hết những yếu tố liên quan đến lãi suất lạm phát cũng giảm theo. Mới đây, GDP 9 tháng đầu năm tăng cao nhất gần 1 thập kỷ qua ghi nhận ở mức 7% so với 9 tháng đầu năm 2018 đồng nghĩa với việc nền kinh tế đang ở chu kỳ phát triển tốt, lạm phát đang ở mức quản lý được dưới 5%.
Riêng với thị trường bất động sản cũng mang tiến trình tương tự như chu kỳ của kinh tế toàn cầu . Thị trường bất động sản Việt Nam chững lại trong thời kỳ 2011 – 2014; từ 2015 trở lại đây đang là thời kỳphát triển rất tốt, rất nhanh, miêu tả ở nguồn cung mới tăng nhanh, tỷ lệ hấp thụ rất khả quan .
Về số liệu thống kê lượng hàng tồn kho, tôi cho rằng mỗi một đơn vị sở hữu một cách thức đo lường riêng nên tôi ko bình luận chi tiết về những báo cáo này. Tuy nhiên, những chỉ số như CBRE đã đưa ra về nguồn cung mới cũng như chỉ số về khả năng hấp thụ cho thấy hai thị trường lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM vẫn đang ở ngưỡng tích cực. Chúng ta đang mang nguồn cung dồi dào và khả năng hấp thụ rất tốt.
Tại TP.HCM, thời gian gần đây thị trường Bất động sản trầm lắng nhưng không hề do thị trường mà do thủ tục hành chính ảnh hưởng khiến nguồn cung giảm xuống. Mặc dù vậy , thị trường vẫn ghi nhận khả năng hấp thụ rất tốt, khiến cho mặt bằng giá tăng rất nhanh.
Với khu vực Hà Nội, nguồn cung căn hộ ở thị trường này vẫn tương đối dồi dào. Tuy nhiên, tầm giá ở mức vừa phải, không có tình trạng tăng đột biến như thực tại xảy ra ở thị trường TP.HCM.
Thời gian qua, thị trường ghi nhận tình trạng sốt nóng cục bộ tại phân khúc đất nền, đặc thù tại một số vị trí nhất định cả ở Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên với thị trường đang phát triển như hai khu vực này thì có thể coi đây là một hiện tượng tương đối thường nhật bởi nó chỉ diễn ra tại những khu vực cục bộ và trong thời kì ngắn. Khi sở hữu những nguồn thông tin mới về hạ tầng cũng như sự tham gia của những nhà đầu tư lớn thì tất yếu thị trường sẽ sở hữu những kỳ vọng về giá thành mới.
Tuy nhiên để tránh hiện tượng sụp đổ , chúng ta cần với những can thiệp nhất quyết như can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính, nghiêm ngặt trong việc cấp giấy phép, hoặc những chính sách liên quan đến siết tín dụng, ngừng thi công.
Tại các khu vực Bắc Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc, để kiểm soát những cơn sốt đất, cơ quan quản lý đã đưa ra những mệnh lệnh hành chính, yêu cầu giới hạn chuyển nhượng. Tuy nhiên, lệnh cấm chuyển nhượng được mở trở lại, thị trường lại ghi nhận sự hình thành các cơn sốt mới. Vậy theo bà, những tháng cuối năm, thị trường những khu vực này sẽ diễn biến như thế nào?
Như đã nói, thực ra cơn sốt về giá đất không phải quá hiếm trong thời gian vừa qua. Đây là một trong những tín hiệu cho thấy thị trường đang lớn mạnh và đặc trưng của thị trường hiện giờ là thông tin còn chưa minh bạch . Tuy nhiên, những hiện tượng tương tự chỉ xảy ra tại một số địa phương cục bộ hoặc trong một khoảng thời kì ngắn.
Trong tương lai, chúng tôi dự báo sẽ mang những hiện tượng tương tự lúc có những thông tin về hạ tầng mới hoặc những dự án mới được triển khai, đặc trưng là những dự án sở hữu quy mô to từ các chủ đầu tư uy tín.
Bất động sản cuối năm 2019, khi đa dạng dự án hạ tầng được nâng cấp, mở rộng, thị trường bất động sản và nhà đầu tư sẽ rất nô nức . Điều này sẽ lại tạo nên những cơn sốt đất cục bộ so với diễn biến thường ngày .

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0901 334 666